Bệnh viện đa khoa Thủy Nguyên: Hướng tới sự hài lòng của người bệnh
PrEP - phương pháp điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV/AIDS

     Cả nước hiện có khoảng 230.000 người nhiễm HIV. Tỷ lệ mắc hiện có xu hướng gia tăng, trong đó, nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) chiếm tỷ lệ cao: 1,7%/100 người/năm; nghiện chích ma túy chiếm 0,4%; mại dâm chiếm 0,2%. Hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV: Trẻ tuổi, tỷ lệ sử dụng bao cao su thấp, sử dụng ma túy, quan hệ tình dục với nhiều người.

     Những người cần dùng PrEP là người có bạn tình là người có HIV, quan hệ tình dục qua đường hậu môn/âm đạo không dùng bao cao su với nhiều bạn tình, mắc các nhiễm trùng lây qua đường tình dục, dùng chung dụng cụ tiêm chích hoặc có bạn chích nhiễm HIV,... Nhóm MSM là nhóm có nguy cơ lây nhiễm HIV cao và cần phải dùng PrEP. 

     PrEP là một chiến lược dự phòng HIV an toàn và hiệu quả, PrEP không phải là thuốc điều trị HIV mà chỉ dành cho những người không có HIV. PrEP không phải là vắc xin phòng ngừa HIV mà là loại thuốc sử dụng hàng ngày để ngăn ngừa lây nhiễm HIV, thuốc này sẽ mất hiệu lực khi ngừng dùng thuốc. PrEP không đồng nghĩa thông điệp K=K. PrEP không phải PEP (PEP dùng để điều trị dự phòng sau phơi nhiễm, được sử dụng trong vòng 72 giờ sau khi phơi nhiễm với HIV).

    Có hai cách sử dụng PrEP: Dùng hàng ngày hoặc tình huống (áp dụng khi có quan hệ tình dục: Uống 2 viên trong vòng 2 - 24 giờ trước khi quan hệ tình dục và uống 1 viên trong vòng 24 giờ sau khi quan hệ tình dục). 

Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm PrEP đã chính thức được triển khai tại Bệnh viện đa khoa Thuỷ Nguyên tử tháng 6 năm 2021, khách hàng đến Phòng khám ngoại trú, Khoa Bệnh Nhiệt đới sẽ được tư vấn, làm xét nghiệm lựa chọn hình thức dự phòng phù hợp, nếu đủ điều kiện sẽ được cấp phát thuốc PrEP hoàn toàn miễn phí.

 


Thông tin mới nhất
Đăng nhập