Bệnh viện đa khoa Thủy Nguyên: Hướng tới sự hài lòng của người bệnh
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Lễ kỷ niệm 63 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam

 Tối 27/2, tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2) với chủ đề “Tăng cường y tế cơ sở - Hướng tới bao phủ sức khỏe toàn dân”.
Tới dự buổi lễ có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng;Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh và lãnh đạo các bộ, ban ngành đoàn thể; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo Bộ Y tế đương nhiệm, tiền nhiệm và nhiều thế hệ thầy thuốc tham dự chương trình.


Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc 
cho BS. Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV Chợ Rẫy và BS. Vũ Bá Quyết, Giám đốc BV Phụ sản TW

  Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời chúc mừng đến toàn thể cán bộ, nhân viên, y bác sĩ trong toàn ngành y tế và đánh giá cao, biểu dương những nỗ lực mà ngành y tế đã đạt được trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng bày tỏ sự trân trọng, tri ân tới các thế hệ thầy thuốc, cán bộ,nhân viên y tế - những người không quản ngại khó khăn, gian khổ chăm lo cho sức khỏe của người dân, người bệnh. Ngay trong thời khắc này, biết bao bác sĩ, điều dưỡng viên đang thầm lặng giành giật lại mạng sống cho người bệnh. Và trong số ấy rất có thể có những người đang được người thân mong mỏi có mặt ở nhà, ở bên cạnh nhưng vẫn ở bệnh viện vì  người bệnh. Theo Phó Thủ tướng, trong giờ phút rất ý nghĩa này, chúng ta cùng nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, cùng nguyện quyết tâm phấn đấu thực hiện những lời căn dặn của Người đối với cán bộ y tế. Chúng ta cùng tưởng nhớ với lòng tự hào và quyết tâm phấn đấu noi gương những thầy thuốc mà tên tuổi, sự nghiệp, nhân cách còn sáng mãi như các GS, BS Phạm Ngọc Thạch, Hồ Ðắc Di, Ðặng Văn Ngữ, Trần Hữu Tước, Tôn Thất Tùng, Tôn Thất Bách, Ðặng Văn Chung, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm...
Theo Phó Thủ tướng, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm, chăm lo cho sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Suốt chặng đường phấn đấu trưởng thành, ngành y tế đã có bước phát triển toàn diện, mạnh mẽ với hệ thống các cơ sở y tế đều khắp từ Trung ương tới cơ sở, nhiều bệnh viện, trung tâm y tế mới khang trang, hiện đại và đặc biệt là gần nửa triệu thầy thuốc, cán bộ y tế nắm chắc, tinh thông nghiệp vụ và tinh thần Hippocrates hết lòng trị bệnh cứu người. Trong số đó, nhiều thầy thuốc có uy tín được đồng nghiệp khu vực, quốc tế đánh giá rất cao. Có nhiều thầy thuốc là người dân tộc thiểu số mặc dù điều kiện công tác, sinh hoạt hết sức khó khăn nhưng vẫn ngày đêm miệt mài, kiên nhẫn mang từng viên thuốc cùng những lời khuyên, lời thuyết phục tới từng người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Nghị quyết TW 6 về công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Để triển khai những nội dung quan trọng của Nghị quyết này, Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý ngành y tế quan tâm, phát triển y tế cơ sở vì đây là thế mạnh của y tế Việt Nam so với nhiều nước trên thế giới. Đồng thời, cần tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực khám chữa bệnh ngay từ tuyến cơ sở. “Việc phát triển y tế cơ sở hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân là nhiệm vụ hết sức nặng nề và quan trọng. Đòi hỏi sự quyết tâm cao nhất của ngành y tế cũng như sự hỗ trợ vào cuộc của cả hệ thống chính trị” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Phó Thủ tướng cũng kêu gọi toàn xã hội, từng người dân cùng ủng hộ, chung tay với các thầy thuốc, cán bộ y tế để mỗi người đều ý thức đầy đủ và hành động cụ thể để sức khỏe của mình, vốn quý nhất của mình, của người thân và của cả nước được bảo vệ, chăm sóc và nâng cao một cách hiệu quả nhất. Hãy thực hiện ngay, thực hiện đúng các khuyến nghị của cơ quan y tế, của các bác sĩ về rèn luyện thân thể, sinh hoạt lành mạnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn lao động, an toàn giao thông, kiểm tra sức khỏe định kỳ, dùng thuốc theo đơn... và cuối cùng nhưng cũng rất quan trọng là tham gia BHYT. “Đó cũng là cách thể hiện sự tri ân có ý nghĩa nhất đối với các thầy thuốc, những người đã, đang và sẽ tiếp tục hết lòng vì người bệnh; vì sự nghiệp chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân” - Phó Thủ tướng nêu rõ. Bao phủ sức khỏe toàn dân là mơ ước không chỉ của Việt Nam mà nhiều quốc gia trên thế giới
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, năm 2018 là năm khởi đầu thực hiện Nghị quyết số20/NQ-TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và Nghị quyết số 21/NQ-TW về công tác dân số trong tình hình mới, được đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương khóa XII ký ban hành. Theo Bộ trưởng, một trong những nội dung quan trọng mà toàn thể cán bộ ytế cần phải thấm nhuần là “Lương y phải như từ mẫu”. Do vậy, nhiệm vụ hàng đầu mà trong thời gian qua toàn ngành y tế quyết tâm thực hiện đó là đổi mới toàn diện thái độ phong cách phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao bằng khen 

của Bộ Y tế  cho các đơn vị y tế tuyến cơ sở có thành tích xuất sắc

“ Kết quả này được người dân phấn khởi ghi nhận và đánh giá có những chuyển biến tích cực với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp như: giảm quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh theo bộ tiêu chí chuẩn quốc tế, xây dựng môi trường bệnh viện xanh sạch đẹp, thân thiện, cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho người bệnh, ứng dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến ngang tầm quốc tế để dự phòng, chẩn đoán và điều trị” - Bộ trưởng nêu rõ:  Một trong những giải pháp then chốt quan trọng để đạt được những kết quả trên là đổi mới cơ chế tài chính, đưa giá dịch vụ về giá trị thực gắn với lộ trình BHYT toàn dân vận hành theo đúng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Nhà nước hỗ trợ khám chữa bệnh cho các đối tượng chính sách, hoàn cảnh khó khăn, thể hiện tính ưu việt của các chính sách của Đảng và Nhà nước ta. Do đó, nhấn mạnh tại chương trình, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, thực hiện quyết liệt việc tăng cường y tế cơ sở hướng tới bao phủ sức khỏe toàn dân là một nội dung quan trọng trong Nghị quyết TW 6 sẽ góp phần giải quyết câu hỏi trên. Bao phủ sức khỏe toàn dân là mơ ước không chỉ của Việt Nam mà của các quốc gia trên toàn thế giới.Đó là nâng cao chất lượng nhân lực, cơ sở hạ tầng, cơ chế tài chính và thực hiện BHYT toàn dân hướng tới bao phủ sức khỏe toàn dân.


Một tiết mục văn nghệ trong lễ kỷ niệm.

Tại buổi lễ, đã diễn ra Lễ trao tặng Phiên bản Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Hội nghị cán bộ y tế đầu năm 1955 và trao tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc cho BS.Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV Chợ Rẫy, BS. Vũ Bá Quyết, Giám đốc BV Phụ sảnTW; trao tặng bằng khen của Bộ Y tế cho 6 đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong công tác y tế dự phòng, 6 bệnh viện và 6 trạm y tế, cùng các cá nhân xuất sắc.
Nguồn Suckhoedoisong.vn

Thông tin mới nhất
Đăng nhập